3 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng nghi lễ truyền thống

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Với truyền thống lễ nghi, hiếu thuận của người Việt nam thì bàn thờ gia tiên chính là một nơi tôn nghiêm, quan trọng và trang nghiêm nhất trong nhà. Và bàn thờ gia tiên luôn luôn phải được đẹp, gọn gàng đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy, điều này thể hiện sự hiếu thuận và cũng là để giúp gia đình hưng thịnh, an bình, tài lộc. Chính vì sự quan trọng của bàn thờ gia tiên như vậy nên bài viết hôm nay sẽ hướng bạn 3 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trang nghiêm và đúng với nghi lễ truyền thống.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng lễ nghi truyền thống

Cách trang trí bàn thờ Gia tiên đẹp với ngai thờ

Ngai thờ là gì? Là một trong những đồ vật vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Ngai thờ thường được sử dụng cho những gia đình có truyền thống con trai trưởng. 

Ngày nay có rất đa dạng các kiểu ngai thờ nhưng phổ biến và truyền thống nhất của Việt nam vẫn là ngai thờ làm bằng gỗ  được chạm khắc hoa văn bên trên một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với ngai thờ

Khi trang trí bàn thờ gia tiên có ngai thờ thì bạn cần đặt ngai thờ tựa sát vào tường, ở ngay chính diện ở trên cùng. 

Bạn cần ghi nhớ kỹ rằng ngai thờ nhất định phải đặt ở vị trí cao nhất, nếu bạn không đặt ngai thờ ở vị trí cao nhất đồng nghĩa với việc phạm vào đại kỵ trong phong thủy và nó sẽ không tốt cho gia đình.

Cách trang trí bàn thờ Gia tiên đẹp với bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương sẽ bao gồm: Lư đồng và cặp nến kèm, bộ đỉnh hương thường bằng chất liệu đồng đặc được chạm trổ tinh xảo nhiều hoa văn truyền thống.

Cách để trang trí bàn thờ Gia tiên đẹp và đúng với bộ đỉnh hương đó là khi bày bàn thờ thì lư đồng sẽ ở chính giữa, 2 bên là vị trí của nến đồng. Có một số gia đình thay thế nền đồng thường bằng hình hạc để nến thì vẫn sẽ tuân thủ theo cách bài trí đó.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Trang trí bàn thờ gia tiên cùng bộ Lư đồng đỉnh hương

Việc bày bộ Đỉnh Hương trên bàn thờ gia tiên mục đích để đem đến không gian ấm cúng cho gia đình, cũng là một cách để con cháu bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với ông bà tổ tông và các đấng thần linh. 

Cách trang trí bàn thờ Gia tiên đẹp với ảnh thờ

Bàn thờ Gia Tiên có thể hiểu nôm na là bàn thờ ông bà tổ tiên, bởi vậy để trang trí bàn thờ gia tiên có thể để ảnh thờ như cách tưởng nhớ đến người đã mất.

Đây là di ảnh của những người thân đã mất trong gia đình, khi chúng ta trân trọng để ảnh thờ trên bàn thờ  Gia tiên thì có thể thấy được được lòng biết ơn của gia đình.

Khung ảnh thờ cũng có khá  đa dạng về kiểu dáng, màu sắc nhưng phổ biến nhất vẫn là bằng gỗ được chạm trổ kỹ lưỡng, còn màu sắc thì thường dùng màu sơn sẫm.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Khung ảnh thờ phổ biến cho bàn thờ gia tiên

 

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với ảnh thờ thì cách sắp xếp như sau: Theo đúng nguyên tắc của người Việt chúng ta thì khi để ảnh thờ cần để Nam tả(trái),  Nữ hữu (phải). Lưu ý tuyệt đối không đặt sai vị trí vì nó sẽ không tốt cho nhà gia chủ.

Để có thể tạo nên một bàn thờ gia tiên vừa trang trọng, lại gần gũi và thẩm mỹ cao thì bài viết 3 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng nghi lễ truyền thống mong rằng sẽ hữu ích cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *