7+ Nhà Toán Học Nổi Tiếng Nhất Trong Lịch Sử Hiện Nay

Toán là một lĩnh vực rất phổ biến và nó tồn tại ngay xung quanh chúng ta. Lĩnh vực này rất rộng rãi và đã có rất nhiều nhà toán học nổi tiếng dành cả cuộc đời để chinh phục nó. Hãy cùng bài viết điểm qua 7 gương mặt có sức ảnh hưởng nhất trong nền lịch sử toán học hiện nay.

Euclid (thế kỉ III TCN)

Euclid sinh ra ở Athens và sống vào khoảng năm 330-275 trước Công nguyên. Còn được gọi là Euclid của Alexandria, một trong những nhà toán học nổi tiếng Hy Lạp cổ đại lỗi lạc. Có thể nói, hầu hết các kiến ​​thức về hình học trong giáo dục THCS ngày nay đều được tham khảo một cách hệ thống và ngắn gọn trong bộ sách Cơ sở gồm 13 tập do Euclid biên soạn.

nha-toan-hoc-noi-tieng-1

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, ông cũng nghiên cứu về phối cảnh, conics, lý thuyết số, … Vua Ptolemy I Sawter đã từng hỏi Euclid rằng liệu ông có thể tiếp cận hình học bằng một con đường khác ngắn hơn không. Anh ta liền trả lời: “Thưa đức vua, trong hình học không có con đường nào dành riêng cho các vị vua”.

Pythagoras (570-495 TCN)

Pythagoras là người nghiên cứu toán học vĩ đại, ông còn là nhà triết học và khoa học nổi tiếng người Hy Lạp cổ đại. Tên ông và những định lý toán học cơ bản luôn được nhắc đến trong sách giáo khoa. Ông được coi là yêu cầu cơ bản của hình học và khiến ông trở nên nổi tiếng với câu nói “Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền luôn bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại”.

nha-toan-hoc-noi-tieng-2

Ngoài ra, Pythagoras cũng là một triết gia và là người sáng lập ra một phong trào tôn giáo gọi là Học thuyết Pythagore. Một đặc điểm nổi bật của “lối sống Pythagore” này là nó nhấn mạnh vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Chế độ ăn kiêng của Pythagore nổi tiếng với việc cấm các loại đậu. Với quan điểm của chế độ ăn kiêng này, ông được coi là lập dị. Đậu cản trở giấc ngủ và sự yên tâm.

Hypatia (360-415)

Một trong nhà toán học nổi tiếng là Hypatia. Ngoài ra, bà còn là nhà thiên văn học, triết học và vật lý học nữ đầu tiên trên thế giới. Cô con gái duy nhất của Alexandria Theon, Hypatia, sau khi được cha dạy dỗ, cũng trở thành một học giả trong thư viện  Alexandria vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Di sản học thuật có giá trị nhất của bà là phiên bản đã chỉnh sửa của The Elements of Euclid, văn bản toán học Hy Lạp mang tầm quan trọng bậc nhất và cũng là một trong những ấn bản tiêu chuẩn trong nhiều thế kỷ. Là một người phụ nữ tài năng nhưng Hypatia lại gặp phải một kết cục bi thảm nhất. Cô đã bị tra tấn tàn bạo và đẫm máu bởi một đám đông cuồng tín Cơ đốc giáo và sau đó bị thiêu sống trên cây cọc.

Thales (624 – 546 TCN)

Thales de Miletus là một nhà triết học và nhà toán học nổi tiếng Hy Lạp sống trước Socrates, người đứng đầu Bảy nhà hiền triết của Hy Lạp. Ông cũng được coi là nhà triết học đầu tiên của nền triết học Hy Lạp cổ đại và là “cha đẻ của khoa học”. Ông ghi dấu ấn trong ngành toán học khi phát minh ra một định lý toán học và tự gọi mình là Định luật Thales.

nha-toan-hoc-noi-tieng-3

Trong toán học, ông đã đóng góp sáu định lý về hình học. Đây là những định lý nền tảng của hình học và được các nhà toán học sau ông coi là cơ sở để phát triển hơn nữa bộ môn hình học.

Sử dụng công thức tương tự, ông đo chiều cao của các kim tự tháp Ai Cập dựa trên bóng của chúng trên mặt đất. Thales được ghi nhận là người đầu tiên đặt câu hỏi về việc nghiên cứu  sự sống ngoài trái đất, một nguồn gốc lâu đời mà loài người vẫn đang cố gắng tìm hiểu cho đến ngày nay, nhưng vẫn chưa tìm ra kết quả gì.

Blaise Pascal (1623 – 1662)

Một trong các nhà toán học nổi tiếng là Blaise Pascal. Ông còn là nhà vật lý, nhà phát minh và triết gia Cơ đốc tài năng người Pháp. Ông là người đầu tiên nghiên cứu và phát minh thành công máy tính cơ học mang tên Pascal. Năm 1653, ông viết Luận án về các tam giác số học, mô tả một hình dạng gọi là tam giác Pascal. Tuy qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 39 nhưng ông đã để lại cho đời nhiều di sản và đóng góp cho nền toán học thế giới.

Isaac Newton (1642 – 1727)

Isaac Newton không chỉ là một nhà toán học nổi tiếng, ông còn là một trong những nhà vật lý, triết học và thiên văn học vĩ đại nhất của nhân loại. Trong toán học, ông đã làm việc với Gottfried Leibniz về giải tích. Ông cũng đã đề cập đến nhị thức Newton tổng quát.

nha-toan-hoc-noi-tieng-4

Tuy sinh ra trong gia đình nghèo ở Anh, từ niềm đam mê về những con số khoa học, ông đã đưa ra những lý thuyết và nghiên cứu khoa học có giá trị đối với nhân loại hiện tại và tương lai, chẳng hạn như định luật Newton và vạn vật hấp dẫn.

Leonhard Euler (1707- 1783)

Được coi là người chinh phục toán học giỏi nhất mọi thời đại, ông đã xuất bản gần 900 cuốn sách. Khi bị mù vào cuối những năm 1950, khả năng của ông đã được cải thiện trong nhiều lĩnh vực. Ông đã đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học đại diện cho mối liên hệ giữa cấp số nhân phức tạp và các hàm lượng giác. Ông cũng là người đã nghĩ ra nhiều ký hiệu toán học  vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ngày nay: các số “pi”, tỷ lệ giữa chu vi  và đường kính của hình tròn, sin, cos, tg, cotg, Δx (gia số), Σ (tổng), f (x) (hàm f của x)…

nha-toan-hoc-noi-tieng-5

Về cơ học và vật lý, Euler đã có rất nhiều đóng góp. Đặc biệt, ông đã nghiên cứu các định luật chuyển động của Isaac Newton. Ngoài vật lý, Euler còn nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác như triết học, thần học, thiên văn học, lý thuyết đạn đạo, lý thuyết âm nhạc, …. Vì những đóng góp của mình cho khoa học, Euler đã được bổ nhiệm làm thành viên của 8 viện hàn lâm trên thế giới, bao gồm Anh, Pháp, Nga và Đức. Ông cũng được coi là nhà nghiên cứu toán học quan trọng nhất của thế kỷ 18.

Phần kết

Trên đây là thông tin về 7 nhà toán học nổi tiếng trong lịch sử. Mong rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin về toán học cũng như những người chinh phục lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *