Tổng hợp thông tin về bản đồ đường vành đai 3 TP HCM

bản đồ đường vành đai 3 tp hcm

Đường vành đai 3 là một dự án đường giao thông huyết mạch của thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được khởi công và đưa vào hoạt động với mục đích nối các trung tâm quan trọng của thành phố, giảm ùn tắc cho các tuyến đường trọng yếu khác.

Tuyến đường được kỳ vọng sẽ là bước tiến mới về cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố phát triển nhất cả nước. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bản đồ chi tiết và các thông tin liên quan đến bản đồ đường vành đai 3 TP HCM.

bản đồ đường vành đai 3 tp hcm

Tổng quan dự án đường vành đai 3

Đường vành đai 3 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào năm 2011, bắt đầu được điều chỉnh vào năm 2013. Dự án được Bộ GTVT làm chủ đầu tư, và sự đồng hành của đơn vị thi công là Ban Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long.

Đường vành đai 3 được xây dựng trên quy mô lên đến 97,7km với vốn đầu tư ban đầu hơn 35 ngàn tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn ODA, nguồn vốn ngân sách và trái phiếu chính phủ.

Tuyến đường kéo dài và đi qua địa phận 4 tỉnh là Long An, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh và Đồng Nai, là đường cao tốc đô thị cho xe lưu thông với vận tốc 100km/h.

Dự án được khởi công và chia làm 4 giai đoạn, đến nay, một phần đường vành đai 3 từ Tân Vạn đến Bình Chuẩn đã cơ bản được hoàn thành và đi vào sử dụng với chiều dài hơn 16km. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch của tuyến đường Vành đai 3 Hồ Chí Minh sẽ được khởi công vào năm nay.

bản đồ đường vành đai 3 tp hcm

Sơ đồ vị trí cụ thể trên bản đồ đường vành đai 3 TP HCM

Đường vành đai 3 có tổng chiều dài 97,7km, là đường vòng cung bao quanh thành phố Hồ Chí Minh và đi qua 4 tỉnh phố: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến đường sẽ bắt đầu từ cao tốc Bến Lức – Long Thành và điểm cuối ở cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương bao gồm 6 nút giao thông quan trọng là:

  • Nút giao số 1 Cao tốc Bến Lức – Long Thành thuộc huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai)
  • Nút giao cao tốc Long Thành – Dầu Giây thuộc quận 9 (Tp Hồ Chí Minh)
  • Nút giao Quốc lộ 1A thuộc Tân Vạn (Bình Dương)
  • Nút giao Quốc lộ 13 thuộc thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương)
  • Nút giao cao tốc tp Hồ Chí Minh – Mộc Bài thuộc huyện Củ Chi (Tp Hồ Chí Minh)
  • Nút giao Quốc lộ 1A thuộc huyện Bến Lức

Bản đồ đường vành đai 3 TP HCM

Đường vành đai 3 thuộc địa phận thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi qua Quận 9 và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Cụ thể, tại thành phố, tuyến đường sẽ bắt đầu tại điểm cắt cao tốc Long Thành – Dầu Giây, giao cắt quốc lộ 1A tại Thủ Dầu Một, cắt quốc lô 22 tại Hóc Môn, và có điểm cuối giao tại cao tốc Trung Lương – Tp Hồ Chí Minh, Bến Lức – Long Thành.

Bản đồ quy hoạch tuyến đường vành đai 3

Bản đồ quy hoạch tuyến đường vành đai 3 được chia thành 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch đi qua tỉnh Đồng Nai và Quận 9.

Đây là tuyến cao tốc dài 34,3 km. Giai đoạn này được chia thành 2 thành phần dự án là 1A và 1B đang được đẩy mạnh xây dựng trong năm nay để sớm hoàn thành và đi vào hoạt động.

  • Giai đoạn 2: Đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn thuộc tỉnh Bình Dương

Tuyến cao tốc dài 16,7km được tỉnh Bình Dương tích cực xây dựng và đã đi vào vận hành trơn tru.

  • Giai đoạn 3:  Đoạn Quốc lộ 22 – Bình Chuẩn đi qua Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh
  • Giai đoạn 4: Đoạn Bến Lức – Quốc lộ 22 đi qua Tp Hồ Chí Minh và Long An

Vai trò của đường vành đai 3

Đường vành đai 3 đóng vai trò quan trọng trong bản đồ giao thông của thành phố Hồ Chí Minh. Tuyến đường giảm bớt gánh nặng ùn tắc cho các tuyến đường trọng yếu, đặc biệt vào giờ cao điểm. 

Góp phần rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh, đến các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Từ đây, tăng khả năng liên kết các vùng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ với thành phố sầm uất nhất cả nước.

Đường vành đai 3 như một làn gió mới với kinh tế của Đông Nam Bộ, mở ra nhiều cơ hội phát triển, giao thương của vùng với các địa bàn kinh tế lân cận, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế của vùng, sớm đưa Đông Nam Bộ gắn kết chặt chẽ, trở thành phần không thể thiếu của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tương lai khi cả tuyến đường được hoàn thành và đi vào sử dụng được dự đoán sẽ trở thành “mạch máu mới” của thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là những tổng hợp thông tin của chúng tôi về bản đồ đường vành đai 3 TP HCM. Tuyến đường chính là một bước đi đúng đắn của Đảng và thành phố trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế. Với mục tiêu đưa thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *