Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Với mỗi gia đình người Việt, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Là nơi trang nghiêm, tôn kính nhất nhằm thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình là việc quan trọng, ảnh hưởng đến phúc khí và phước lộc của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình nhé!

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, thờ là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Trong khi đó, người chết có thể thành thần, thần lại là cầu nối trung gian giữa trời với người. Từ đó, ta có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng theo phong thuỷ sẽ giúp gia đình bạn phát tài, phát lộc, phúc khí tốt hơn.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

  •  Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Bởi, điều này có thể gây ra âm dương tương phản, dẫn đến bất trắc, nô bộc phản bội, tài vận không tốt hoặc con cái không hiếu thuận.

Với bàn thờ thần phật, bạn nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Còn bàn thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc. Hướng đặt bàn thờ là điều quan trọng đầu tiên trong cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho hợp phong thuỷ.

  • Số lượng thần phật

Khi bố trí bàn thờ, số lượng thần phật phải là số dương (số lẻ) do thần phật thuộc dương. Thêm vào đó, bạn không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần phật, hoặc hai thần xung khắc nhau. Điều này có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. 

Số lượng thờ thần phật nhiều nhất là 3, không nên quá nhiều dễ gây bất an. Đồng thời, nếu có đặt tượng thần phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

  • Sắp xếp bài vị trên bàn thờ

Ban thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì thần phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải. Nếu bạn đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy, không tốt cho phong thủy. Đặc biệt, gia đình dễ gặp thị phi, kiện tụng, bệnh tật không dứt. Thông thường người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật.

Ngoài ra, tổ tiên được coi là chủ, thần phật được coi là khách quý. Người xưa quan niệm, nếu mời thần phật trước rồi mới mời tổ tiên sẽ khiến tổ tiên nhà mình không dám vào cửa. Do đó, bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn thần phật. Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hợp lý nhất đó là bàn thờ phải có chỗ dựa lưng, tức kê sát vách tường để linh khí được hội tụ, không bị tản mát

  • cách sắp xếp bàn thờ trong gia đìnhBát hương bàn thờ

Sắp xếp bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên. Khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt ba que. Bạn không nên đốt nhiều hơn vì dễ khiến tà linh theo vào nhà.

Số bát hương bàn thờ nên để số lẻ, tốt nhất là 3 bát tương ứng với thần linh ở giữa. Bát hương bên phải là thờ gia tiên còn bát bên trái là thờ Bà Cô – Ông Mã. Bát hương dùng để thờ gia tiên nên có tay cầm. Chất liệu bát hương tốt nhất là làm bằng sứ và được đính đồng (không dùng đá hoa cương) và có hình tròn không chân đế.

  • Bố trí đèn bàn thờ

Sắp xếp bàn thờ với bóng đèn phía trước không nên để xung với bàn thờ hay dùng đèn chiếu. Thêm vào đó, khi thắp hương, bạn nên đốt đèn nến hoặc bật đèn bàn thờ lên để hương cháy hết thì tắt.

Hơn nữa, đèn bàn thờ có 2 loại chính: đèn thái cực và đèn lưỡng nghi. Với đèn thái cực, bạn cần đặt ở chính giữa bàn thờ tại dưới chân ngai thờ. Còn cặp đèn lưỡng nghi (đèn giả nến), bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ tượng trưng cho mặt trời (bên trái) và mặt trăng (bên phải).

  • Cách đặt bình hoa – mầm bông

Cách bày bàn thờ gia tiên, thần phật với bình hoa yêu cầu đặt bên trái và mầm bông (đĩa quả) sẽ đặt bên phải. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả. Tức là, lộc bình nằm ở hướng Đông (bên trái) để hương hoa có thể lan tỏa khi có gió Đông – Đông Nam thổi vào. Đĩa quả hướng Tây (bên phải) được xem là vị trí thuận tiện khi đưa tay hạ mâm quả.

  • Nguyên tắc bày di ảnh bàn thờ gia tiên

Việc lựa chọn vị trí bày ảnh thờ đúng nhằm giúp gia đình được phù hộ, tấn tài tấn lộc. Đây là quan niệm của người Việt ta bao đời nay. Cách đặt ảnh thờ chuẩn là ngay chính giữa bàn thờ sau bát hương. Đồng thời, thứ tự áp dụng “Nam tả – Nữ hữu”, nghĩa là đàn ông ở bên trái và đàn bà ở bên phải.

Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng chuẩn nguyên tắc phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách bố trí bàn thờ gia tiên, thần linh trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *