Cách sơn pu bằng tay làm mới đồ gỗ nội thất trang trí nhanh và đơn giản

cách sơn pu bằng tay

Làm mới không gian sống là việc thỉnh thoảng chúng ta nên làm để tạo những điều mới mẻ cho cuộc sống. Bằng cách sơn PU bằng tay, chúng ta đã có thể biến hóa những đồ vật bằng gỗ trong ngôi nhà chúng ta trở nên sáng và đẹp trở lại sau thời gian dài sử dụng.

cách sơn pu bằng tay

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn từng bước chi tiết son PU bằng tay để làm mới đồ gỗ nội thất trong ngôi nhà. Bởi vì đồ gồ thì nhà nào ít nhất cũng phải có một vài chiếc. Cho nên đây là một mẹo hết sức hữu ích trong cuộc sống. 

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện cách sơn pu bằng tay

Để thuận lợi cho công việc sơn lại PU cho đồ gỗ, chúng ta cần một không gian rộng và thoáng. Vì thế bạn cần khiêng đồ vật cần làm ra một nơi rộng rãi. Nếu có sân thì bạn để ra ngoài sân, nếu nhà không có sân thì hành lang có thể được. Hãy nhớ không để các vật khác ở gần nơi chúng ta sơn. Bởi vì trong lúc chúng ta sơn không thể tránh khỏi làm bẩn lên các vật xung quanh, khi đó rất khó để xoá bỏ nếu dính sơn.

Các đồ vật khác hay sàn nhà đều phải được bọc thật kín. Ngoài ra quá trình chuẩn bị thì bạn cũng cần pha chế sơn trước. Vì quá trình pha chế này rất dài và tỉ mỉ, thời lượng bài viết cách sơn PU bằng tay này không cho phép nên các bạn hãy tìm hiểu cách pha chế sơn trước.

Bước 2: Xử lý bề mặt đồ vật cần phun sơn

Chổi hoặc khăn mềm sẽ được dùng để lau sạch bề mặt đồ vật các bạn đang muốn sơn. Việc này tuy đơn giản nhưng nó quyết định nhiều đến thành quả của cả quá trình. Bởi vì bề mặt phải sạch thì sơn mới bám lâu hơn.

cách sơn pu bằng tay

Bước 3: Công đoạn đánh giấy nháp

Đây là công đoạn không bắt buộc nhưng khuyến khích làm bởi vì khi chà giấy nháp thì kết quả sơn mới đạt tốt nhất. Còn nếu bạn không thích chà nhám và muốn sơn pu sáng bóng hơn thì không cần chà nhám cũng được.

Nhưng nếu là tù đồ cũ, bề mặt đã có sơn sẵn thì nên chà nhám thì lớp sơn mới sẽ bám chắc được vào bề mặt hơn so với không thực hiện công đoạn này.

Như đã nói công đoạn này là không bắt buộc nên các bạn có thể tham khảo có nên làm hay không.

Nếu thực hiện bước này thì cần lưu ý đến việc sử dụng giấy nháp nào và khi đánh thì cũng lên lưu ý vè độ miết của tay để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 4: Sơn một lớp sơn lót

Bước này cũng như là bước ba, nó là bước không cần thiết nếu bạn không muốn. Nhưng để đồ gỗ của bạn mới và đẹp hơn, không bị ảnh hưởng bởi lớp sơn cũ thì nên sơn lót.

Sơn lót sẽ làm cho lớp sơn PU mới trở nên đẹp hơn trên bề mặt của đồ vật và lớp sơn lót cũng có tác dụng làm quá trình chúng ta sơn trở nên thuận lợi, sơn mới cũng có thể lâu bền hơn.

Bước 5: Thực hiện sơn PU bằng tay

Khi đã hoàn thành các bước trên thì chúng ta thực hiện sơn PU bằng tay.

Đầu tiên nếu có phun lót thì hãy phun lót lần một trước sau khi đã làm sạch và chà nhám cẩn thận thì chúng ta sơn lót một lượt trước.

cách sơn pu bằng tay

Tiếp theo đợi khi lót lần một khô thì lại dùng giấy nháp chà nhám lại sau đó phun lớp lót lần hai. Công đoạn này sẽ giúp sơn  bám lâu và bền hơn.

Bước tiếp theo là phun sơn màu, công đoạn này cũng chia làm hai lần. Lần một các bạn chỉ nên sơn qua một lần trước, sau đó để khô sơn lần đầu thì mới phun đậm tay ở lần phun tiếp theo. Chú ý ở bước này là phải phun thật đều tay và bao phủ toàn bộ bề mặt đồ vật.

Cuối cùng là phun sơn bóng PU, sau khi lớp sơn màu khô thì bắt đầu phun sơn PU cho sản phẩm. Hiện nay có rất nhiều loại PU cho các bạn lựa chọn như là bóng mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100% các bạn tuỳ ý lựa chọn cho đồ vật của mình.

Còn một cách nhanh hơn và bỏ toàn bộ các bước đã trình bày ở trên. Các bạn chỉ cần đến những xưởng mộc xin một chai sơn PU họ đã pha sẵn, rồi mua một chiếc chổi sơn nhỏ. Sau đó lau sạch bề mặt cần sơn và dùng tay đổ sơn PU mà chúng ta xin được ra rồi quét lên bề mặt của vật.  Làm cách này rất nhanh, nhưng sơn sẽ không có tác dụng lâu. Tác dụng của sơn chỉ được vài ngày nó sẽ bay hết. Nếu các bạn phải làm mới cho đồ vật mấy ngày tết thì đây có thể là gợi ý cho các bạn

Trên đây là cách sơn pu bằng tay cho các bạn tham khảo. Có cả những bước sơn chi tiết, có cả quy trình làm tắt và rất nhanh. Các bạn hãy lựa chọn và sử dụng cho đồ vật nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *