Những đặc điểm để đánh giá nhóm máu O tốt hay xấu

nhom mau o tot hay xau

Nhóm máu O tốt hay xấu là câu hỏi có thể rất nhiều bạn muốn tìm câu trả lời cho nhóm máu mình đang sở hữu. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những đặc điểm cần biết về nhóm máu O để các bạn có thể nắm được thông tin về nhóm máu này và biết được nó tốt hay xấu nhé.

Đặc điểm đầu tiên cũng là tính chất mà nhóm máu O có

Nhóm máu O hay các nhóm máu khác được phân loại theo sự hiện diện hoặc có mặt của kháng nguyên có thể kích hoạt những phản ứng miễn dịch bên ngoài cơ thể. Những kháng nguyên đó làm hệ miễn dịch bị tấn công khi máu được truyền vào cơ thể. Vì thế khi truyền máu bạn cần phải biết mình nhóm máu gì.

nhom mau o tot hay xau

Với nhóm máu O thì không có kháng nguyên A hoặc kháng nguyên B trong các tế bào máu. Nhưng lại có kháng thể A và B trong huyết tương. Trong đó thì O+ là nhóm máu phổ biến nhất thế giới.

Trên thế giới, những người mang nhóm máu O được ví là “người tài trợ toàn cầu” vì nhóm máu O thì có thể hiến cho tất cả những nhóm máu còn lại vì chúng không có kháng nguyên thù địch trong hệ thống miễn dịch. Nhưng nó lại chỉ có thể được nhận từ nhóm máu O mà không thể nhận máu từ nhóm máu khác.

Như vậy các bạn có thể hiểu được về nhóm máu của mình phần nào và trả lời được vì sao mà nhà nước ta luôn kêu gọi những người có nhóm máu O đi hiến rồi đấy. Còn câu hỏi nhóm máu O tốt hay xấu thì chúng ta cùng tiếp tục khám phá câu trả lời.

Nhóm máu O tốt hay xấu qua ưu nhược điểm của nhóm máu này

Ưu điểm

  • Nhóm máu O làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh về tuần hoàn, hô hấp.
  • Nhóm máu O có thể hiến cho 4 nhóm máu khác nhảu là A+, B+, AB+
  • Nhóm máu O an toàn đối với trẻ sơ sinh trong công tác truyền máu hơn so với những nhóm máu khác.

Nhược điểm

  • Nhóm máu O sẽ dễ gây nhiễm trùng các vết thương hơn đối với những người sở hữu nhóm máu khác.
  • Nhóm máu O chỉ có thể nhận được máu từ những người có cùng nhóm của mình mà không nhận được máu nhóm khác.  

Nhóm máu O hiếm hay nhiều trên thế giới và Việt Nam

Nhóm máu O là nhóm máu có thể cho toàn bộ những người O nhóm máu khác. Thế nhưng theo thống kê tỷ lệ nhóm máu A không hề chiếm tuyệt đối người sở hữu nó trên thế giới. Theo nhiều nghiên cứu thống kê chỉ ra rằng, trên thế giới có 4 nhóm máu chính là A,B,O và AB thì có 30% người nhóm máu A +; 6% người nhóm máu A-; 9% người nhóm máu B+; 2% người nhóm máu B-; 4% người nhóm máu B+; 1% người nhóm máu ab-; 9% người nhóm máu O- và còn lại là 39% là người có nhóm máu O+.  

nhom mau o tot hay xau

Tỷ lệ này O nước ta được thống kê thì có khoảng 42,1% người dân sở hữu nhóm máu O; nhóm B có 30,1% người sở hữu, nhóm A 21,2% và nhóm AB có 6,6%. Và có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ ( tức là O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (tức là O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-).

Đặc điểm những người nhóm O, O- và O+

Những người có nhóm máu O+ có thể nhận được máu từ những người có máu O+ và O-, nhưng những người nhóm O- thì chỉ nhận được người nhóm máu O-.

Qua đây đánh giá được rằng, nhóm máu O+ cực kỳ có lợi thế trong cho và nhận máu nói chung.

Lợi ích và rủi ro về sức khỏe với những người nhóm máu O

Những người có nhóm máu O nhạy cảm hơn với virus và vi khuẩn dịch hạch, dịch tả, quai bị, bệnh lao hay covid 19. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy những người sở hữu nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu khác.

Người nhóm máu O thì nguy cơ mắc các chứng rối loạn nhận thức thấp nhất hơn nhiều so với những người có nhóm máu khác. Các nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm máu khác có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với người nhóm máu O.

nhom mau o tot hay xau

Tính cách những người có nhóm máu O

Tác động từ nhóm máu với tính cách con người thì đang được các nhà khoa học đánh giá và đưa ra chứng minh. Đây là chủ đề đang gây ra nhiều tranh cãi nhưng điều này đang được nhiều nhà khoa học nghiên cứu để đưa ra khẳng định.

Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí O các quốc gia phát triển như Mỹ hay Nhật Bản thì thường xuất bản những ấn phẩm khẳng định nhóm máu có ảnh hưởng đến tính cách con người.

Và đặc biệt người Nhật họ tin rằng, những người nhóm máu O sẽ có tính cách hào phòng, có đang mê và hòa đồng với mọi người hơn so với những người nhóm máu còn lại.

Đến đây các bạn có thể tự trả lời câu hỏi là nhóm máu O tốt hay xấu rồi chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *