Khái niệm độ rọi và cách tính độ rọi (lux)

cách tính độ rọi (lux)

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giúp bạn biết cách tính độ rọi (lux).

Độ rọi là chỉ số biểu hiện quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng.

Chỉ số độ rọi thể hiện cường độ ánh sáng lux trên bề mặt mà người sử dụng cảm nhận được độ mạnh hay độ yếu của mức độ ánh sáng. Đó là 1 đơn vị dẫn xuất, được tính bằng tỉ số quang thông trên diện tích bề mặt: 1 đơn vị ánh sáng lux = 1 lumen/m2.

Nghĩa là, 1 đơn vị ánh sáng lux là độ rọi có được của bề mặt diện tích của 1 mét vuông với thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

Lux là một đơn vị đo lường quan trọng trong các thiết bị chiếu sáng. Lux và lumen tuy đều nói đến khả năng chiếu sáng của bóng đèn nhưng Lux có một điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý khi chọn mua bóng đèn thích hợp cho không gian của mình.

Lux (lx) là đơn vị trong SI để đo độ rọi, nó là tổng độ sáng trên một bề mặt diện tích được mô tả trong trắc quang. Lux có nghĩa là quang thông hay cường độ chiếu sáng Lumen trên một mét vuông (lm/m2) và thường được gọi là độ rọi.

cách tính độ rọi (lux)

Cách tính độ rọi (lux) và công thức tính độ rọi (lux)

Cách tính độ rọi (lux) chính là sử dụng công thức: E=Φ/S, đơn vị đo độ rọi là lux. Quan hệ giữa độ rọi và cường độ sáng Xét một điểm M nằm trên mặt phẳng S cách nguồn sáng O một khoảng r, góc giữa OM và pháp tuyến O đến mặt phẳng S là alpha. Độ rọi ngang tại điểm M được tính là: E= (Iα x cos α)/r2 Như vậy, cường độ sáng chỉ phụ thuộc phương, không phụ thuộc khoảng cách. Độ rọi phụ thuộc phương và giảm theo bình phương khoảng cách.

Cách tính độ rọi (lux) tiêu chuẩn ở nhà ở dân dụng

Ví dụ : Cần chiếu sáng phòng khách có diện tích là 20 m2, sử dụng bóng đèn led Downlight 5W ánh sáng trung tính, độ rọi là 18 lx. Thì số lượng bóng đèn led Downlight 5W cần dùng là bao nhiêu.

Khi đó, số bóng đèn led Downlight 5W cần dùng sẽ là  (20 x 180)/(5 x Quang thông). Trong đó, bóng đèn led Downlight 5W loại tốt (quang thông: 115lm/w) thì số bóng led cần dùng là 6 bóng

Với bóng đèn led Downlight 5W của hãng khác (quang thông: 80lm/w) thì số bóng đèn led Downlight 5W cần sử dụng là 9 bóng

cách tính độ rọi (lux)

Tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên trong cách tính độ rọi (lux)

Ánh sáng tự nhiên khi chiếu xuống mặt đất luôn có sự biến đổi, thay đổi bởi ánh sáng còn phụ thuộc vào từng thời điểm ở trong ngày…Để sử dụng các loại đèn led, đèn trùm, đèn tường…để chiếu sáng thì cần phải tuân thủ theo những mức tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên để mang lại ánh sáng tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng tự nhiên đang được áp dụng trong chiếu sáng dân dụng, văn phòng, nhà máy… sẽ giúp cách tính độ rọi (lux) của bạn đạt tiêu chuẩn và phù hợp với cường độ sử dụng.

– 32.000 – 100.000 Độ rọi trung bình của ánh sáng trực tiếp của mặt trời trong ngày

– 10.000 – 25.000 Độ rọi của ánh sáng ban ngày không phải ánh sáng trực tiếp mặt trời

– 1.000 lx: Độ rọi ánh sáng ở các trường quay hay là độ rọi ánh sáng của ngày u ám

– 400 lx: Độ rọi ánh sáng vào thời điểm hoàng hôn, thời điểm bình minh.

– 320 – 500 lx: độ rọi ánh sáng ở các văn phòng.

– 1 lx: là độ rọi ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng.

– 0.00005: là độ rọi ánh sáng từ những ngôi sao trên trời.

Tổng kết 

Khi thiết kế ngôi nhà, việc bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí thường là mối quan tâm của chủ đầu tư. Việc bố trí ánh sáng hợp lý làm cho ngôi nhà bạn trở lên sang trọng, không gian sống thư thái giúp nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình.

Để lựa chọn được đèn LED tốt có thương hiệu đã khó, việc quyết định dùng đèn loại gì, màu sắc ra sao, số lượng như thế nào là phù hợp cũng không phải điều đơn giản. Số lượng đèn cho mỗi phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: quang thông, công suất, góc chiếu, mục đích thực tế và diện tích của phòng.

Đôi khi, lựa chọn chủng loại đèn (đèn LED tuýp/ Bulb / Cornlight/ Hibaylight hay đến Downlight/ Panel…) và màu sắc ánh sáng ( trắng/vàng nắng/trung tính) là sở thích cá nhân và thẩm mỹ khác nhau của mỗi khách hàng nhưng độ sáng trung bình (lux) của phòng thì cần phải đạt những tiêu chuẩn tối thiểu, đảm bảo phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt của người sử dụng không gian được chiếu sáng .

Biết cách tính độ rọi (lux) sẽ hỗ trợ bạn tính toán số lượng bóng đèn cần thiết để sử dụng phù hợp, tránh việc sử dụng ít quá thì không gian sẽ tối, nếu sử dụng nhiều quá thì lại lãng phí.

 

Trên mỗi đèn led đều có thông số độ rọi, bạn chỉ cần áp dụng đúng công thức tương ứng với diện tích và độ rọi tiêu chuẩn của phòng là sẽ ra được số lượng bóng cần dùng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tính độ rọi (lux).

 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *