Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú – niềm tự hào của Bình Phước

khu công nghiệp bắc đồng phú

Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú là một trong những công trình quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế và công nghệ của tỉnh Bình Phước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về khu công nghiệp này.

khu công nghiệp bắc đồng phú

Sơ lược về khu công nghiệp Bắc Đồng Phú

Thành lập và vị trí 

Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt xây dựng vào tháng 9/2009 theo quyết định số 2453/QĐ-UBND và chính thức hoạt động cuối năm 2010. Chủ đầu tư chính của khu công nghiệp là công ty TNHH xây dựng thương mại Thuận Việt.

Khu công nghiệp có địa chỉ số 651, ĐT 741, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nằm trên vị trí đắc địa giao nhau với nhiều trục đường chính, tiếp giáp với sân bay và cảng biển, cảng sông, cách trung tâm tỉnh 7km về phía Bắc.khu công nghiệp bắc đồng phú

Diện tích 

Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú có tổng diện tích quy hoạch gần 189 ha, chia làm 2 khu chính. Trong đó khu 1 có diện tích 133,4 ha, khu 2 có diện tích khoảng 55,6 ha. 

Cả hai khu đều được thiết kế phù hợp với nhiều hoạt động trong khu công nghiệp gồm: đất hành chính công vụ, quản lý; đất trồng cây xanh; đất dành cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật; đất hệ thống giao thông chính và phụ. Riêng khu 2 có thêm phần đất để xây một số nhà máy.

Hệ thống Cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú rất khang trang và đầy đủ trang thiết bị. Toàn bộ diện tích được chia nhỏ thành các hệ thống để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và người lao động. Điểm qua một số hệ thống tiêu biểu như:

  • Cảnh quan: Khu công nghiệp được phủ cây xanh và thảm có chiếm 12% tổng diện tích. Các nhà máy và dự án được quy hoạch theo các khu để tạo mỹ quan cho khu công nghiệp 
  • Hệ thống giao thông: Nối các trục đường trong toàn Khu công nghiệp và các tuyến đường bên ngoài khác. Trong đó trục đường chính nội bộ có 4 làn đường rộng 40m. Các trục đường nhánh phụ trong khu công nghiệp có 2 làn rộng 22m. Toàn bộ hệ thống giao thông đều được lắp đèn điện với hai bên được thiết kế đẹp mắt.
  • Hệ thống điện: Mạng lưới cung cấp điện có công suất lên đến 220KV hoạt động liên tục với hiệu suất tối đa.
  • Hệ thống xử lý nước và chất thải: Nhà máy xử lý nước có công suất hoạt động 2.900m3/ngày đêm theo chuẩn của Bộ tài nguyên môi trường. Chất thải (trừ chất thải lỏng) sẽ được thu gom, phân loại và xử lý theo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Ngoài ra, khí thải từ các nhà máy được lọc thông qua hệ thống cấp cao trước khi đưa ra môi trường.
  • Hệ thống thông tin liên lạc: Cung cấp đầy đủ cáp dẫn với đường truyền mạng ổn định, tốc độ cao. Hệ thống thông tin liên lạc của khu công nghiệp kết nối với mạng viễn thông của Tỉnh, trong đó có kết nối trực tiếp với bưu điện huyện Đồng Phú đáp ứng tất cả nhu cầu liên lạc của mọi người.
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy và cứu hỏa: Toàn bộ Khu công nghiệp đều được lắp hệ thống báo cháy và chữa cháy theo đúng quy chuẩn quốc gia. Cột chữa cháy và trụ nước được lắp đặt dọc các tuyến đường nhằm đáp ứng kịp thời các sự cố, tránh tai nạn đáng tiếc.

Chi phí

  • Chi phí quản lý trong KCN: 0,6$/m2/năm. (thường trả ở tháng đầu tiên của năm) 
  • Chi phí sử dụng điện: 0,1$ cho giờ cao điểm và 0.05$ cho giờ bình thường
  • Chi phí dùng nước sạch: 0,4$/m3 (tính theo chỉ số nước từng tháng)
  • Chi phí xử lý nước thải & chất thải: 0.28$/ m3. (từ loại B sang loại A)

Hoạt động đầu tư và phát triển của Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú

Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú không phải được hoạt động vĩnh viễn, nó có thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận thành lập (tức đến năm 2060). Trong suốt quá trình hoạt động, Khu công nghiệp đã và đang hoàn thành tốt sứ mạng của mình, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thực hiện nhiều dự án trọng điểm cho tỉnh Bình Phước.

Thế mạnh của Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú là những ngành nghề công nghệ cao như: Cơ khí lắp ráp, sản xuất phụ tùng và linh kiện điện tử. Ngoài ra còn có các ngành công nghiệp nhẹ khác gồm: Sản xuất tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ; chế biến thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp; công nghiệp dệt may; công nghệ làm da giày.

 Sở hữu nguồn nhân lực trẻ với tay nghề cao, môi trường làm việc hiện đại thân thiện nên khu công nghiệp cũng thu hút rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài sang hợp tác đầu tư. Nhờ vậy mà các hoạt động quốc tế của khu công nghiệp rất sôi nổi và phát triển.

Những đãi ngộ đặc biệt từ Nhà nước

Theo chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, khu công nghiệp được miễn thuế xuất nhập khẩu trong trường hợp xuất/nhập khẩu sang khu công nghiệp khác hoặc ra nước ngoài. 

Ngoài ra, khu công nghiệp được các cơ quan Nhà nước hỗ trợ cấp và làm nhanh các thủ tục hành chính để thuận tiện cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Tạm kết

Có thể thấy Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú đã và đang hoàn thành tốt vai trò trọng điểm của mình, phấn đấu đưa tỉnh Bình Phước trở thành một trong những trung tâm công nghiệp quan trọng phía Nam. Bằng những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã có cho mình những hiểu biết về khu công nghiệp này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *