TÌM HIỂU VỀ LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

lãi suất trái phiếu chính phủ

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! Dịch bệnh Covid-19 đã có những ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, xã hội. Nhiều nước gặp khó khăn trong quá trình khắc phục, kiềm hãm sự bùng phát của dịch bệnh, nhiều nước tìm cách khắc phục tình hình kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Kinh tế rơi vào thời điểm khủng hoảng khi mà các hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu, dịch vụ, thương mại bị sụt giảm,…Để bù đắp những thâm hụt về kinh tế, nhà nước đã phát hành trái phiếu chính phủ để điều tiết nền kinh tế quốc gia vượt qua thách thức đặt ra trong thời kỳ khó khăn này.

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu có thể được hiểu là một loại chứng nhận ghi lại nghĩa vụ nợ của người cho vay (người phát hành trái phiếu) với người vay ( người mua trái phiếu). Mỗi trái phiếu sẽ có mệnh giá cụ thể được gọi là mệnh giá của trái phiếu. Người phát hành trái phiếu có thẻ là doanh nghiệp, tổ chức chính phủ hoặc chính quyền. 

Trái phiếu Chính phủ có tên gọi khác là Công phiếu, do Chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đáp những thiếu hụt của ngân sách nhà nước hay tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng từ trung ương đến địa phương, một mục đích khác có thể kể đến là trái phiếu được coi là công cụ điều tiết tiền tệ. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ được coi là hình thức vay vốn của Nhà nước đồng thời ghi nhận nghĩa vụ trả nợ mà Nhà nước phải thực hiện và những quyền lợi mà người sở hữu trái phiếu có được. 

lãi suất trái phiếu chính phủ

Người sở hữu trái phiếu được gọi là trái chủ , được ghi tên (hoặc không đối với trái phiếu vô danh) lên trên trái phiếu. Thu thập từ trái phiếu là tiền lãi và đây được coi là khoản thu cố định đối với người mua trái phiếu. Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu có tính uy tín cao nhất trong các loại trái phiếu trên thị trường hiện nay đồng thời là loại trái phiếu có ít rủi ro nhất. Trái phiếu Chính phủ không chỉ vì mục đích khắc phục chi tiêu cho Chính phủ mà còn là cách mà Chính phủ huy động nguồn tiền dư ra trong các tổ chức kinh tế, nhân dân.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ được quy định như thế nào?

Lại suất của trái phiếu chính phủ năm 2020 không phải quá lớn nên lãi suất trúng thầu vẫn luôn duy trì ở mặt bằng thấp. Theo nhiều chuyên gia nhận định thì năm 2020, lãi suất của trái phiếu Chính phủ nhiều khả năng sẽ không có dấu hiệu tăng mạnh so vớ mặt bằng lãi suất đã được thiết lập trước đó. Hiện tại có 3 loại trái phiếu Chính phủ với 3 mức lãi suất khác nhau như: trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất không cố định và trái phiếu khong lãi suất. Trái phiếu có lãi suất cố định là loại trái phiếu mà tuỳ thuộc vào mệnh giá của trái phiếu, mức lợi tức được quy định ngay từ đầu mà người mua được hưởng cố định một số % lãi suất theo kỳ hạn có định. Trái phiếu có lãi suất không cố định tức là tiền lãi được hưởng theo các kỳ hạn sẽ thay đổi phụ thuộc vào một lãi suất tham chiếu. Trái phiếu không lãi suất thì cũng như tên gọi – không lãi suất, thay vào đó thì người mua trái phiếu này sẽ được mua trái phiếu với mức giá ưu đãi hơn nhiều.

lãi suất trái phiếu chính phủTrong năm 2020, theo thống kê thì nước ta đã phát hành thành công hơn 260 nghìn tỉ đồng trái phiếu Chỉnh phủ, tăng so với cùng kỳ là 48%. Lãi suất của trái phiếu Chính phủ cũng giảm mạnh và được nhận định là “thấp chưa từng thấy” do ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19 xuất hiện vào năm 2019. Tuy nhiên, từ quý II năm 2020, lãi suất trái phiếu Chính phủ đã có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục, tuy vẫn ở mặt bằng chung thấp nhưng đây quả là một tín hiệu tích cực cho thị trường trái phiếu Chính phủ. Mức lãi suất dao động từ khoảng 1,22% đến 3,24%/năm. 

Tình hình lãi suất trái phiếu Chính phủ hiện nay

Tháng 5 năm 2020, Chính phủ đã mở 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động về được 18.392 tỉ đồng, tất cả trái phiếu này do Kho bạc nhà nước phát hành. Về lãi suất cũng đã tăng so với tháng 4, tuy nhiên con số không đáng kể. Cụ thể, mức tăng của tháng 5 so với tháng 4 dao động từ 0,22-0,40%/năm. Trái phiếu của các kỳ hạn như 5 năm và 10 là 2 loại trái phiếu có lãi suất tăng mạnh nhất, với kỳ hạn 5 năm là 2,2%/năm còn kỳ hạn 10 năm là 2,9%/năm.

Có thể thấy trái phiếu chính phủ là loại tài sản có tính an toàn cao, đảm bảo khả năng hoàn vốn cho khách hàng nên hiện nay thị trường trái phiếu chính phủ được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là về Lãi suất trái phiếu Chính phủ. Trong vòng 5 năm tới, dự đoán Việt Nam sẽ tiến hành đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng nên vấn đề phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ càng nhận được nhiều quan tâm hơn nữa, do đó, cần phải có hiểu biết kỹ càng và chiến lược hoạch định tốt trong tương lai đối với loại tài sản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *